ประกาศวันที่ 26 พ.ย. 2561 ผู้เข้าชม : 355

ข่าวสาร : บินไทยวิกฤติโบอิ้งเสียไฟลท์ดีเลย์

บินไทยวิกฤติโบอิ้งเสียไฟลท์ดีเลย์

บินไทยวิกฤติโบอิ้งเสียไฟลท์ดีเลย์

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้การบินไทยมีปัญหาเครื่องบินเสียต้องจอดรอซ่อมเครื่องยนต์หลายลำ ซึ่งสายการบินทั่วโลกที่ใช้เครื่องรุ่นดังกล่าวก็มีปัญหาเหมือนกับการบินไทย โดยการแก้ปัญหาเบื้องต้น ได้ยืมเครื่องบินของสายการบินไทยสมายล์มาให้บริการทดแทน พร้อมทั้งพยายามบริหารจัดการการใช้เครื่องบินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“เครื่องบินที่การบินไทยมีอยู่ ใช้เต็มประสิทธิภาพอยู่แล้ว วันนี้บางส่วนต้องจอดรอซ่อมอีก ยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งทำให้เกิดปัญหาเที่ยวบินดีเลย์บ้าง ก็พยายามเร่งแก้ด้วยการบริหารจัดการหมุนเวียน พร้อมโยกเครื่องบินจากสายการบินไทยสมายล์มาบินแทน ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง”

สำหรับการจัดหาฝูงบินใหม่จะช่วยแก้ปัญหาเครื่องบินไม่เพียงพอได้ ซึ่งการบินไทยอยู่ระหว่างทบทวนแผนการจัดหาฝูงบินใหม่ ยังบอกไม่ได้ว่าจะนำเสนอให้คณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาได้เมื่อไหร่ เพราะการบินไทยต้องใช้เงินด้วยความระมัดระวังภายใต้ข้อจำกัดด้านฐานะทางการเงินของบริษัท รูปแบบการจัดหาเครื่องบิน และแหล่งเงินทุนที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันเครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ที่มีอยู่ 6 ลำ ต้องหยุดให้บริการ 5 ลำ เนื่องจากขาดแคลนอะไหล่เครื่องยนต์จากบริษัทโรลส์รอยซ์ซึ่งเป็นผู้ผลิต ทำให้ต้องนำเครื่องมาจอดรอซ่อมและไม่สามารถทำการบิน โดยส่งผลกระทบการทำการบินในเส้นทาง ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และออสเตรเลีย ทำให้ต้องโยกเครื่องบินโบอิ้ง 777 จากเส้นทางอื่นมาบินทดแทน อย่างไรก็ตามเพื่อบรรเทาปัญหาเครื่องบินไม่เพียงพอ เตรียมปรับแผนการปลดระวางเครื่องบินโบอิ้ง 747 ที่มีอยู่ 8 ลำใหม่ ยืดอายุการใช้งานออกไปอีก 4 ปี แต่เข้าสู่ขบวนการซ่อมครั้งใหญ่ใช้เวลาซ่อม 3 เดือนต่อลำ.

ที่มา: News-Thairath

 


Comment Facebook

ออกแบบและพัฒนาโดย